Làm gì để giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp?

Trong thời buổi các doanh nghiệp cạnh tranh khốc liệt trên mọi mặt đặc biệt là nhân tài như hiện nay, việc làm như thế nào để giữ chân nhân tài là điều khiến nhà quản lý vô cùng đau đầu.

Bởi vậy, việc giữ chân nhân tài nên được thực hiện càng sớm càng tốt. Dưới đây là một số cách giúp bạn có thể hóa giải nỗi lo “tuột mất” nhân sự.

1. Đưa ra đề nghị tuyển dụng nhanh chóng

Việc chậm trễ đưa ra đề nghị tuyển dụng rất có thể sẽ khiến doanh nghiệp của bạn “tuột mất” nhân tài. Không ai muốn gia nhập một công ty với những nhà quản trị suy nghĩ và hành động chậm chạp cả. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy ứng viên nào tiềm năng thì hãy nhanh chóng đưa ra đề nghị tuyển dụng. Việc này còn thể hiện bạn là nhà tuyển dụng biết quý trọng thời gian của ứng viên.

giu-chan-nhan-tai
Mẹo giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp trong thời buổi hiện nay

2. Đưa ra mức lương cạnh tranh

Muốn thu hút được nhân tài, mức lương bạn dành cho họ phải mang tính cạnh tranh cao vì với bất kỳ ai họ cũng đều quan tâm đến thu nhập của mình. Cho nên trước khi đưa ra đề nghị tuyển dụng, bạn nên tiến hành nghiên cứu mức lương phổ biến trên thị trường hiện nay đối với vị trí đó để có được đề nghị lương phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo quảng cáo tuyển dụng trên các trang web tuyển dụng trực tuyến, trên fanpage để có được ý niệm về mức lương bổng và phúc lợi mà các công ty trong ngành đang trả cho ứng viên. Khi có được mức lương hợp lý, bạn sẽ có được “chiêu bài” giữ chân nhân tài đầy hấp dẫn cho doanh nghiệp.

3. Áp dụng nhiều hình thức động viên

Nếu công ty của bạn thuộc loại vừa và nhỏ thì bạn khó lòng cạnh tranh về lương bổng với các công ty lớn. Thay vào đó, doanh nghiệp của bạn có thể tìm đến những mối quan tâm khác của ứng viên ngoài lương bổng chẳng hạn như: môi trường làm việc, những cơ hội học tập, giao lưu… Ngoài ra, tùy vào đặc điểm loại hình kinh doanh của công ty và vị trí ứng viên sẽ nắm giữ, bạn cũng có thể cho phép họ làm việc với thời gian biểu linh hoạt hay làm việc từ xa để giúp họ cân bằng giữa cuộc sống riêng tư và công việc.

giu-chan-nhan-tai
Hãy tìm mọi cách có thể để giữ chân nhân tài

4. Nhấn mạnh những ưu điểm của doanh nghiệp

Khi đưa ra đề nghị tuyển dụng, bạn hãy nhớ giới thiệu những lợi ích mà công ty có thể đem lại cho ứng viên, như là cơ hội được tiếp cận với những công nghệ mới nhất, cơ hội nâng cao năng lực cá nhân, thăng tiến, văn hóa doanh nghiệp hay những điều đặc sắc của công ty bạn. Những thông tin này sẽ khiến ứng viên cảm thấy tự hào khi được làm việc cho công ty. Đối với nhân tài thì những giá trị tinh thần như thế rất quan trọng hơn rất nhiều so với vật chất.

5. Thông tin tuyển dụng cần hấp dẫn

Cách tốt nhất để đưa ra đề nghị tuyển dụng là bạn nói chuyện trực tiếp với ứng viên. Điều đó vừa thể hiện sự tôn trọng họ, tránh được những hiểu lầm không đáng có, giúp bạn dễ trả lời những thắc mắc của họ về lương bổng và phúc lợi hơn. Sau đó, bạn cần gửi cho họ một thư mời tuyển dụng (letter of offer) để mọi việc được rõ ràng và minh bạch. Trong thư, bạn cần xác nhận lại những thông tin như mức lương khởi điểm, chức danh, trách nhiệm, địa điểm làm việc … của ứng viên.

Hãy giữ chân nhân tài ngay từ những thông tin đầu tiên mà ứng viên biết về doanh nghiệp của bạn. Việc đó sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn rất nhiều so với việc cứ tuyển dụng theo cách thông thường.