Outsourcing nhân sự là gì?

Outsourcing nhân sự là một cụm từ không mấy xa lạ đối với bộ phận quản lý nhân sự. Vậy outsourcing nhân sự là gì? Nó mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

1. Outsourcing nhân sự là gì?

Outsourcing là hình thức chuyển một phần chức năng, nhiệm vụ của công ty ra gia công bên ngoài (nghĩa tiếng Anh: out – ngoài, source –nguồn)- những chức năng mà trước đây doanh nghiệp vẫn đảm nhận.

Như vậy, outsourcing nhân sự là nguồn nhân sự bên ngoài doanh nghiệp.

2. Lợi ích của outsourcing nhân sự là gì?

Ở Việt Nam, outsourcing nhân sự hiện đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Đối với các doanh nghiệp lớn, dịch vụ outsourcing phổ biến nhất là dịch vụ dọn dẹp văn phòng, bảo vệ 24/24, vận chuyển văn phòng trọn gói…Các công ty nhỏ mới thành lập có xu hướng sử dụng dịch vụ outsourcing kế toán, báo cáo thuế, lắp đặt/quản trị mạng, bảo trì máy tính/thiết bị văn phòng…
Trong lĩnh vực xuất bản, sẽ có hình thức outsourcing khâu dịch thuật, biên tập rất phổ biến. Mạng lưới cộng tác viên dịch thuật đã giúp các nhà xuất bản tiết kiệm được chi phí không nhỏ cho khâu quản lý nhân sự.

oursourcing-nhan-su
Outsourcing nhân sự có rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Nhìn chung, outsourcing nhân sự sẽ mang đến cho doanh nghiệp những lợi ích sau:

Tiết kiệm chi phí

Chi phí cho dịch vụ outsourcing thường thấp hơn nhiều so với chi phí xây dựng một cơ cấu làm việc trong doanh nghiệp. Nhà quản lý sẽ không phải trả thêm khoản thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên, đó là chưa kể các khoản tiền đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội…

Tiết kiệm chỗ ngồi làm việc

Việc tạo dựng cơ cấu tổ chức nhân sự làm việc toàn thời gian trong doanh nghiệp đòi hỏi bạn phải có đủ diện tích văn phòng, các trang thiết bị làm việc (bàn ghế, máy tính, máy fax, văn phòng phẩm, nước uống…) Nhưng nếu bạn thực hiện dịch vụ outsourcing, bạn sẽ không phải lo nhiều về vấn đề này nữa.

Đảm bảo công việc luôn được vận hành trôi chảy

Nhân viên làm việc toàn thời gian của công ty có quyền lợi nghỉ phép, nghỉ ốm, trong khi đó công ty cần đảm bảo khối lượng công việc được liên thông. Bên nhận dịch vụ outsourcing sẽ đảm bảo công việc luôn luôn được vận hành.

outsourcing-nhan-su
Rất nhiều doanh nghiệp đang sử dụng outsourcing nhân sự

Tiết kiệm thời gian và đảm bảo chất lượng

Hình thức gia công bên ngoài giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian đồng thời đảm bảo chất lượng.Nhiều công ty sử dụng outsourcing nhằm tiếp nhận các kỹ năng cạnh tranh, nâng cao khả năng phục vụ và phản ứng đối với nhu cầu  hay thay đổi của kinh doanh.

Nói tóm lại, dịch vụ outsourcing nhân sự mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp nên tìm hiểu lĩnh vực, công việc cần thiết áp dụng vụ này để tiết kiệm ngân sách lớn nhất.